Australia mới đây tuyên bố sẽ dừng tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Hè vào năm 2032.

Đại dịch Covid-19 rõ ràng đang gây ra những tác động sâu rộng và lâu dài đến mọi mặt đời sống của nhiều quốc gia, trong đó có Australia, khi mới đây nước này tuyên bố sẽ dừng tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Hè vào năm 2032 để dành nguồn lực đối phó với những tác động từ đại dịch Covid-19.

australia dung tham gia cuoc dua dang cai olympic 2032 hinh 1
Sân vận động 80.000 chỗ ngồi tại Brisbane dự kiến được xây dựng để thành phố này tổ chức Olympic 2032. Nguồn Austradiums.

Trong một thông báo mới nhất, chính quyền bang Queensland đã quyết định dừng kế hoạch tham gia tổ chức Thế vận hội vào năm 2032 để tập trung mọi nguồn lực đối phó với cuộc khủng hoảng kép về y tế và kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo một văn bản được gửi đến Quốc hội bang này ngày hôm qua (22/5), Thủ hiến Queensland Annastascia Palaszczuk, cho biết chính quyền bang quyết định sẽ hoãn tham gia ứng cử tổ chức Thế vận hội vào năm 2032 cho đến khi có thông báo mới. Đây là tuyên bố mới nhất của bang Queensland, ứng cử viên được Australia lựa chọn cho cuộc đua giành quyền đăng cai các sự kiện thể thao của thế giới vào năm 2032.

 Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày hôm nay (23/5), ông John Coates, Chủ tịch Ủy ban Olympic Australia, đồng thời là quan chức cao cấp của Ủy ban Olympic quốc tế, cho biết ông ủng hộ quyết định của chính quyền bang Queensland về việc hoãn đăng ký tổ chức Thế vận hội mùa Hè vào năm 2032 để tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về sức khỏe cộng đồng và kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

 Trước đó vào tháng 1 vừa qua, trước khi xảy ra đại dịch toàn cầu Covid-19, thành phố Brisbane của bang Queensland đã được chính phủ Australia và Ủy ban Olympic của nước này lựa chọn làm địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Hè vào năm 2032. Từ năm 2019, chính phủ Australia cũng đã tiến hành các chương trình vận động đăng cai Thế vận hội, đồng thời cam kết chi 10 triệu AUD để Brisbane chuẩn bị hồ sơ xin đăng cai đại hội thể thao lớn nhất thế giới.

Trong lịch sử Australia từng 2 lần tổ chức thành công đại hội thể thao thế giới, đó là các Thế vận hội mùa Hè được tổ chức tại thành phố Melbourne vào năm 1956 và tại thành phố Sydney vào năm 2000./.